Trường hợp nào phải đăng ký biện pháp bảo đảm? - Vinlawyer
Trường hợp nào phải đăng ký biện pháp bảo đảm? - Vinlawyer
Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

Đăng ký biện pháp bảo đảm là hình thức bảo đảm tài sản thường gặp trong giao dịch dân sự, đặc biệt là thế chấp và cầm cố tài sản. Theo quy định pháp luật, khi cá nhân, tổ chức có yêu cầu thì có thể thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp nhất định, pháp luật có quy định bắt buộc phải đăng ký. Vậy đó là những trường hợp nào? Trong bài viết sau, Luật sư tư vấn chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ngày 30/11/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 99/2022/NĐ-CP quy định về đăng ký biện pháp bảo đảm (thay thế Nghị định số 102/2017/NĐ-CP ). Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/01/2023. Nội dung cơ bản như sau:

  1. Các trường hợp đăng ký biện pháp bảo đảm gồm

– Đăng ký thế chấp tài sản, cầm cố tài sản, bảo lưu quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự, luật khác liên quan.

– Đăng ký theo thỏa thuận giữa bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm hoặc theo yêu cầu của bên nhận bảo đảm, trừ cầm giữ tài sản.

– Đăng ký thông báo xử lý tài sản bảo đảm trong trường hợp một tài sản được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ mà có nhiều bên cùng nhận bảo đảm hoặc trong trường hợp bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm có thỏa thuận.

– Đăng ký thay đổi nội dung đã được đăng ký; xóa đăng ký nội dung đã được đăng ký.

  1. Cách thức nộp hồ sơ đăng ký biện pháp bảo đảm

Hồ sơ đăng ký được nộp theo một trong các cách thức sau:

– Qua hệ thống đăng ký trực tuyến.

– Nộp bản giấy trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính.

– Qua thư điện tử (áp dụng đối với người đã được cấp tài khoản đăng ký trực tuyến).

  1. Tiếp nhận hồ sơ đăng ký

– Trường hợp hồ sơ đăng ký được nộp bằng bản giấy mà hợp lệ thì người tiếp nhận ghi vào Sổ tiếp nhận, cấp Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

– Trường hợp hồ sơ đăng ký được nộp qua hệ thống đăng ký trực tuyến, cơ quan đăng ký tiếp nhận yêu cầu, kiểm tra hồ sơ thông qua giao diện trực tuyến. Nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ thì phản hồi tự động xác nhận về việc tổ chức, cá nhân đã gửi thành công và thông báo về thời điểm tiếp nhận hồ sơ hoặc thực hiện việc phản hồi này, thông báo này theo cách thức khác theo quy định.

  1. Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký biện pháp bảo đảm

– Cơ quan đăng ký có trách nhiệm giải quyết hồ sơ đăng ký trong ngày làm việc nhận được hồ sơ hợp lệ; nếu thời điểm nhận hồ sơ sau 15 giờ cùng ngày thì có thể hoàn thành việc đăng ký trong ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp cơ quan đăng ký có lý do chính đáng phải kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thì thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (cơ quan đăng ký phải thông báo có nêu rõ lý do cho người yêu cầu đăng ký bằng bản giấy/văn bản điện tử/hình thức khác thuận lợi cho người yêu cầu đăng ký và phù hợp với điều kiện của cơ quan đăng ký ngay khi có lý do chính đáng).

– Trường hợp hồ sơ đăng ký đối với quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được nộp thông qua Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh (gọi là Bộ phận Một cửa), UBND cấp xã thì thời hạn giải quyết hồ sơ được tính từ thời điểm Văn phòng đăng ký đất đai nhận được hồ sơ đăng ký hợp lệ.

  1. Trả kết quả đăng ký biện pháp bảo đảm

– Trường hợp đăng ký tại Trung tâm đăng ký giao dịch, tài sản thì kết quả đăng ký được trả bằng bản điện tử hoặc bản giấy theo đề nghị của người yêu cầu đăng ký. Việc trả kết quả đăng ký, bản sao kết quả đăng ký bằng bản giấy có thể thực hiện trực tiếp tại cơ quan đăng ký, qua dịch vụ bưu chính hoặc qua cách thức khác do cơ quan đăng ký và người yêu cầu đăng ký thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật.

– Trường hợp không thuộc quy định trên, cơ quan đăng ký trả kết quả đăng ký theo một trong các cách thức sau:

+ Trực tiếp tại cơ quan đăng ký. Trường hợp nộp hồ sơ thông qua Bộ phận Một cửa hoặc UBND cấp xã thì Bộ phận Một cửa hoặc UBND cấp xã trả kết quả cho người yêu cầu đăng ký.

+ Qua dịch vụ bưu chính.

+ Qua cách thức điện tử trong trường hợp pháp luật có quy định; cách thức khác do cơ quan đăng ký và người yêu cầu đăng ký thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật.

– Trường hợp thành phần hồ sơ đăng ký có bản gốc hoặc bản chính Giấy chứng nhận thì cơ quan đăng ký trả Giấy chứng nhận này cho người yêu cầu đăng ký cùng với kết quả đăng ký.

– Trường hợp kết quả đăng ký được trả bằng bản điện tử thì kết quả bằng bản điện tử có giá trị pháp lý như kết quả bằng bản giấy.

Trên đây là toàn bộ nội dung phân tích của Luật sư tư vấn Công ty Luật TNHH Vinlawyer về “Trường hợp nào phải đăng ký biện pháp bảo đảm?” Công ty Luật TNHH Vinlawyer rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật một cách tốt nhất.

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây