Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

Đăng ký kết hôn là thủ thục pháp lý nhằm công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai bên nam, nữ khi quyết định tiến tới hôn nhân. Hiện nay, việc kết hôn với người nước ngoài ngày càng phổ biến. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài sẽ phức tạp hơn so với kết hôn trong nước. Vậy muốn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện gì? Thủ tục đăng ký được thực hiện như thế nào. Trong bài viết dưới đây, Luật sư tư vấn chúng tôi sẽ hướng dân chi tiết về vấn đề trên.

 1. Quy định về kết hôn với người nước ngoài

Việc kết hôn với người nước ngoài (hay theo pháp luật gọi là Kết hôn có yếu tố nước ngoài) được quy định rõ ràng và cụ thể trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Trong đó, Điều 126 của Luật này nêu rõ:

 • Khi người nước ngoài, người Việt Nam kết hôn với nhau thì mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn.
 • Khi kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài phải tuân theo các quy định về điều kiện kết hôn nêu tại Luật Hôn nhân và Gia đình.
 • Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cũng phải đáp ứng các điều kiện kết hôn của Luật này.
 1. Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trong trường hợp công dân Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì hai bên cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật, gồm:

+ Kết hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Trường hợp Việt Nam và nước mà công dân nước ngoài mang quốc tịch đã có ký kết với nhau Hiệp định tương trợ tư pháp trong đó có quy định về điều kiện đăng ký kết hôn thì điều kiện đăng ký kết hôn sẽ được tuân theo Hiệp định tương trợ tư pháp mà hai nước đã ký kết.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài
 1. Hồ sơ đăng ký kết hôn cần chuẩn bị

Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam các bên cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ gồm:

Thứ nhất, đối với người Việt Nam:

– CCCD (bản sao chứng thực);

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (được UBND có thẩm quyền cấp có hiệu lực trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ);

– Giấy khám sức khỏe;

– Đơn đăng ký kết hôn (theo mẫu);

– 02 ảnh 4×6 cm chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Lưu  : Không phải bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào cũng có thẩm quyền cấp Giấy khám sức khỏe giám định tâm thần để đăng ký kết hôn. Thông thường chỉ có những Bệnh viện từ tuyến tỉnh trở lên mới có thẩm quyền cấp Giấy khám sức khỏe trong trường hợp này.

Thứ hai, đối với người nước ngoài:

– Hộ chiếu (bản dịch từ tiến nước ngoài ra tiếng Việt có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật);

– Giấy tờ hoặc những tài liệu có giá trị tương đương xác nhận tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

– Giấy khám sức khỏe;

– 02 ảnh 4×6 cm chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Lưu ý :

Thứ nhất,đối với Giấy tờ hoặc những tài liệu có giá trị tương đương xác nhận tình trạng hôn nhân: Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia mà những giấy tờ, tài liệu xác nhận tình trạng hôn nhân cũng khác nhau, có quốc gia là Tuyên thệ độc thân, có quốc gia tương tự như pháp luật Việt Nam là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thứ hai, tài liệu sau khi được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự xong sẽ phải được dịch thuật ra tiếng Việt và công chứng, chứng thực bản dịch đó tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 1. Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trình tự thủ tục đăng ký kết hôn trên thực tế sẽ được thực hiện như sau:

– Công dân nộp 01 bộ hồ sơ đầy đủ nêu trên tại Bộ phận một cửa của Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam. Bên vợ/chồng hoặc cả 2 vợ chồng có thể cùng nhau đến nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nhưng nếu người nước ngoài chưa thể sang Việt Nam thì chỉ cần một mình người Việt Nam đến nộp bộ hồ sơ.

– Cán bộ tư pháp cấp huyện sau khi tiếp nhận và kiểm tra tính hợp pháp, tính đầy đủ của bộ hồ sơ sẽ trả cho bạn giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Hai vợ chồng sẽ có một buổi làm việc trực  để xác định về nhân thân, sự tự nguyện kết hôn, mục đích kết hôn..

– Trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ Uỷ ban nhân dân cấp huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn mỗi người giữ 01 bản và có giá trị pháp lý như nhau.

5. Dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài của chúng tôi
 • Tư vấn hỗ trợ khách hàng xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Tư vấn hồ sơ và thủ tục hợp pháp hóa các giấy tờ nước ngoài để sử dụng tại Việt Nam
 • Tư vấn trường hợp kết hôn nước ngoài nhưng chưa đăng ký tại Việt Nam

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật chúng tôi về “Thủ tục đăng ký kết hôn với người ngước ngoài tại Việt Nam”. Rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật chi tiết nhất.

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây