Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài
Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài
Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

Các cuộc hôn nhân khác quốc tịch cũng không còn quá xa lạ với thời đại hiện nay. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về trình tự thủ tục mà các cặp đôi khác quốc tịch phải thực hiện để đăng ký kết hôn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư tư vấn chúng tôi.

1. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Việc kết hôn được xem là có yếu tố nước ngoài thuộc các trường hợp sau đây:

– Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước ngoài và người không quốc tịch;

– Việc kết hôn giữa người Việt Nam với nhau mà có ít nhất một bên định cư ở nước ngoài;

– Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài.

2. Điều kiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cần có những điều kiện sau:

– Công dân Việt Nam và Công dân nước ngoài khi đăng ký kết hôn phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nước người đó là công dân và tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

– Các bên nam, nữ cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định pháp luật;

– Kết hôn tự nguyện, tiến bộ, không thuộc các trường hợp cấm kết hôn.

3. Thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài
Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Bước 1: Xác nhận khả năng nhận thức

Người đăng ký kết hôn phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Bước 2: Thời hạn xác minh điều kiện kết hôn

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ nêu trên, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận kết hôn

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân. Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Bước 4: Bổ sung giấy tờ vào hồ sơ

Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn; việc phỏng vấn, xác minh mục đích kết hôn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn; thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

  1. Hồ sơ đăng ký kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn;

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

Lưu ý:

– Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu:

Trường hợp này, người nước ngoài cần phải xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

– Bổ sung giấy tờ:

Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

  1. Thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

– Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

– Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

  1. Dịch vụ luật sư tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài cần nhiều giấy tờ và thủ tục phức tạp hơn so với thủ tục thông thường, do vậy thường tốn nhiều thời gian, tiền bạc.

Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh chóng, hiệu quả, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ Luật sư Bình Dương chúng tôi để được

– Tư vấn pháp luật về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài;

– Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;

– Hỗ trợ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài;

– Tư vấn các vấn đề liên quan khác về hôn nhân và gia đình;

– Báo phí thực hiện dịch vụ tư vấn pháp luật; hỗ trợ thực hiện thủ tục pháp lý với từng trường hợp cụ thể.

 

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây