Đăng ký giấy phép kinh doanh - Vinlawyer
Đăng ký giấy phép kinh doanh - Vinlawyer
Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ rất quan trọng cần có đối với các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động kinh doanh. Vậy giấy phép kinh doanh là gì? Quy định về đang ký giấy phép kinh doanh theo pháp luật hiện hành như thế nào? Luật sư Bình Dương – Công ty Luật Vinlawyer mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là văn bản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp về việc doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề nhất định, là cơ sở để cơ quan quản lý dễ dàng, kiểm soát được hoạt động kinh doanh của các ngành nghề có điều kiện kiểm soát nghĩa vụ thuế. Giấy phép kinh doanh thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không hẳn là giấy phép kinh doanh. Bởi trên thực tế, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là việc cá nhân, tổ chức đi đăng ký còn giấy phép kinh doanh là việc cá nhân, tổ chức đi xin phép.

Giấy phép kinh doanh là một trong những cơ sở pháp lý để cá nhân hay tổ chức được phép hoạt động kinh doanh một số ngành nghề nhất định.

Giấy phép kinh doanh được sử dụng để quản lý các công việc kinh doanh của cơ sở kinh doanh. Nhà nước buộc các cơ sở này phải hoàn thành thủ tục hành chính là đăng ký giấy phép kinh doanh. Khi đã đăng ký và đủ điều kiện được cấp giấy phép thì hình thức kinh doanh đó mới được xem là hợp pháp.

2. Nơi đăng ký giấy phép kinh doanh. Thời gian xin giấy phép kinh doanh

Nơi đăng ký giấy phép kinh doanh - Vinlawyer
Nơi đăng ký giấy phép kinh doanh – Vinlawyer

– Muốn xin giấy phép thành lập công ty thì cần xin giấy phép kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi bạn muốn đặt trụ sở kinh doanh. Thời gian xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 3-5 ngày làm việc.

– Nếu muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì xin giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế kế hoạch tài chính thuộc UBND quận, huyện nơi hộ kinh doanh muốn đặt trụ sở. Thủ tục cấp giấy phép đăng ký kinh doanh là 3 ngày làm việc.

3. Nội dung của Giấy phép kinh doanh

Nội dung giấy phép kinh doanh sẽ tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, loại giấy mà bạn định xin phép. Thông thường giấy phép kinh doanh bao gồm các nội dung sau:

 • Tên doanh nghiệp bao gồm tên đầy đủ và tên viết tắt, tên nước ngoài
 • Mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số xuất nhập khẩu
 • Địa chỉ trụ sở chính và người đại diện theo pháp luật;
 • Ngành nghề kinh doanh
 • Phạm vi các hoạt động kinh doanh;
 • Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;
 • Thời hạn của giấy phép bao gồm ngày cấp
 • Các nội dung khác được cập nhật

4. Thủ tục làm giấy phép kinh doanh hay cách đăng ký giấy phép kinh doanh

4.1 Cách đăng ký giấy phép kinh doanh đối với thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Bước 1. Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Khi bạn liên hệ với Vinlawyer, chúng tôi sẽ hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đầy đủ và chuẩn xác. Bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng các lưu ý liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ. Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin:

 • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân như CMND, CCCD hay hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh
 • Bản sao giấy chứng thực cá nhân của các thành viên hộ gia đình tham gia góp vốn
 • Các thông tin cần thiết liên quan đến việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể
 • Giấy tờ liên quan đến địa chỉ đăng ký kinh doanh. Cụ thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng cho thuê/ mượn nhà.

Bước 2. Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh đối với hộ cá thể

Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn chỉnh, hồ sơ cần được nộp đến cơ quan chức năng tại UBND cấp quận, huyện – nơi hộ kinh doanh đăng ký.

Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xét duyệt. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan này sẽ gửi văn bản yêu cầu điều chỉnh hoặc bổ sung.

Bước 3: Nhận kết quả Giấy phép kinh doanh 

Trong vòng 3 ngày làm việc từ lúc nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, Giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể sẽ được cấp.

4.2 Cách đăng ký giấy phép kinh doanh đối với thủ tục đăng ký thành lập công ty

Đối với thành lập công ty thì bạn phải được luật sư tư vấn chính xác các thông tin về ngành nghề, vốn điều lệ, tên công ty, địa chỉ công ty và thông tin người đại diện pháp luật cho hợp pháp. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thông tin, hồ sơ sẽ được nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để xin giấy phép kinh doanh, kế quả sẽ có sau 3-5 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ sở sẽ ra giấy phép đăng ký kinh doanh.

Bước 1: Soạn hồ sơ đăng ký giấy phép chứng nhận doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập công ty giáo dục cần bao gồm đầy đủ các tài liệu như sau:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty theo mẫu tuỳ từng loại hình công ty.
 • Bản dự thảo điều lệ của công ty trình bày hợp lệ.
 • Văn bản liệt kê danh sách thành viên hoặc cổ đông tuỳ vào loại hình công ty.
 • Bản sao giấy chứng thực cá nhân hợp lệ kèm theo đối với cổ đông/ thành viên là các cá nhân.
 • Đối với tổ chức thì hồ sơ đính kèm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy uỷ quyền cho cá nhân đại diện tổ chức và bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện của tổ chức.
 • Văn bản trình bày quyết định tham gia góp vốn của tổ chức.
 • Văn bản uỷ quyền của khách hàng để Luật sư Vinlawyer thay mặt thực hiện thủ tục thành lập công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty 

Sau khi hoàn thành, hồ sơ cần được nộp tại cơ quan nhà nước có chức năng tiếp nhận và xử lý. Hồ sơ có thể được nộp theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Sau khi tiếp nhận, Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư sẽ xử lý hồ sơ của doanh nghiệp. Thời gian diễn ra từ 3 đến 5 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận giấy phép kinh doanh bởi Phòng đăng ký kinh doanh

Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây được xem là giấy phép kinh doanh đối với việc thành lập công ty. Nếu hồ sơ còn thiếu sót, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu chỉnh sửa thông qua văn bản.

5. Chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh
Chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh - Vinlawyer
Chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh – Vinlawyer
5.1 Chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh doanh nghiệp

Để biết đăng ký giấy phép kinh doanh hết bao nhiêu tiền, doanh nghiệp quan tâm đến các khoản phí sau đây. Trước tiên là lệ phí nhà nước là chi phí bắt buộc tối thiểu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định những khoản phí đối với các thủ tục sau khi nhận giấy phép kinh doanh và chi phí dịch vụ.

 1. Lệ phí nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư: 100.000đ;
 2. Lệ phí đăng bố cáo thành lập công ty trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia: 300.000 đ;
 3. Chi phí khắc dấu tròn công ty: 450.000đ;
 4. Chi phí đặt bảng hiệu công ty: tùy vào nhà cung cấp;
 5. Chi phí mua chữ ký số (Token) tùy vào nhà cung cấp;
 6. Chi phí nộp ký quỹ tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp thông thường là: 1.000.000đ (Chi phí này vẫn thuộc về doanh nghiệp nhưng để duy trì trong tài khoản doanh nghiệp theo yêu cầu từ phía ngân hàng, sau này nếu đóng tài khoản thì ngân hàng sẽ trả lai cho khách hàng);
 7. Chi phí sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT)

+ Nếu doanh nghiệp đặt in hóa đơn GTGT giấy truyền thống, thì chi phí in mỗi cuốn hóa đơn khoảng 350,000 đ.

+ Nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử để giảm thiểu chi phí ban đầu và phù hợp với xu hướng hiện nay thì tùy từng gói hóa đơn điện tử mà có mức giá khác nhau.

 1. Chi phí đóng thuế môn bài: Công ty sẽ đóng thuế môn bài tùy theo mức vốn điều lệ đăng ký quy định chi tiết dưới bảng sau:
STTVốn điều lệ đăng ký(VNĐ)Thuế môn bài cả năm (VNĐ)Thuế môn bài nửa năm (VNĐ)
1Trên 10 tỷ VNĐ3,000,0001,500,000
2Từ 10 tỷ VNĐ trở xuống2,000,0001,000,000

– Nếu giấy phép kinh doanh được cấp vào khoảng thời gian từ 01/01 đến 30/06 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài cả năm.
– Nếu giấy phép kinh doanh được cấp vào khoảng thời gian từ 01/07 đến 31/12 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài nửa năm.
Nghĩa là:
+ Công ty thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/01 đến ngày 30/6 thì phải nộp 100% mức thuế môn bài theo quy định ở bảng trên.
+ Công ty thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 thì phải nộp 50% mức thuế môn bài ở bảng trên.
– Sau khi đăng ký thành lập công ty xong, bạn cần thực hiện các thủ tục sau thành lập công ty như: Khắc dấu, đăng bố cáo, Thủ tục khai thuế và đóng các loại thuế doanh nghiệp theo quy định.

5.2 Chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

– Lệ phí nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể: 100,000 đ
– Sau khi được cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể thì chủ hộ kinh doanh cần thực hiện thủ tục kê khai thuế ban đầu cho hộ kinh doanh của mình;

Lưu ý:

– Hiện tại có rất nhiều loại giấy phép kinh doanh. Tùy vào cơ sở kinh doanh muốn thay đổi loại giấy phép kinh doanh nào thì mới có thể có mức giá phù hợp hoặc chuẩn bị thành phần giấy tờ, hồ sơ phụ thuộc vào từng loại giấy phép kinh doanh đó.

– Tuy nhiên nếu doanh nghiệp có phát sinh bất cứ nội dung nào thể hiện trên giấy phép kinh doanh thì cần phải thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh.

6. Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh 

Tại sao bạn lại phải tốn thời gian và công sức để tự mình làm hết các thủ tục thành lập công ty rườm rà và rắc rối. Trong khi bạn cũng không nắm rõ những thông tin, kiến thức liên quan đến các thủ tục này?

Thay vào đó, việc thuê dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Công ty luật Vinlawyer chúng tôi sẽ là giải pháp tối ưu nhất dành cho doanh nghiệp của bạn. Với những kiến thức, kinh nghiệm và mối quan hệ của công ty, việc thành lập công ty cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ hơn giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho quý doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc liên quan đến pháp lý doanh nghiệp vui lòng gọi cho Luật sư tư vấn để được giải quyết một cách nhanh chóng nhất theo đường dây nóng số: 0918.22.99.88

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây