Quy định xử lý hành vi tham nhũng
Quy định xử lý hành vi tham nhũng
Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

Tham nhũng là một hiện tượng xã hội tiêu cực xuất hiện cùng với sự phát triển của nhà nước, nó là biểu hiện của sự tha hóa của một bộ phận các quan chức được giao cho các quyền về chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội. Để góp phần nâng cao nhận thức trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, bài viết này Luật sư tư vấn chúng tôi tập trung làm rõ nguyên nhân tham nhũng và cách xử lý tham nhũng.

 1. Định nghĩa về tham nhũng

Định nghĩa tham nhũng được nhà nước quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Phòng chống tham nhũng 2018 như sau: Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng quyền hạn đó của mình vì vụ lợi.

Trong đó, đối tượng tham nhũng là những người được tuyển dụng, bổ nhiệm, bầu cử, hợp đồng,… có hưởng lương hoặc không hưởng lương được giao quyền hạn trong việc thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao.

Hành vi tham nhũng
Hành vi tham nhũng
 1. Các loại hành vi tham nhũng theo quy định pháp luật

Các loại hành vi tham nhũng được pháp luật quy định tại Điều 2 Luật phòng, chống tham nhũng số 36/2018/QH14 năm 2018 có nội dung như sau:

2.1 Đối với khu vực trong nhà nước

Các hành vi tham nhũng được thực hiện do người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan, tổ chức hoặc đơn vị trong khu vực nhà nước bao gồm:

 • Tham ô tài sản.
 • Nhận hối lộ.
 • Lạm dụng chức vụ và quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.
 • Lợi dụng các chức vụ và quyền hạn trong khi thực hiện thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi.
 • Lợi dụng chức vụ và quyền hạn để gây ảnh hưởng đối với người khác nhằm trục lợi.
 • Giả mạo trong công tác nhằm vụ lợi.
 • Đưa hối lộ hay môi giới hối lộ để giải quyết các công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc địa phương vì vụ lợi.
 • Lợi dụng chức vụ và quyền hạn để sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi.
 • Lợi dụng chức vụ và quyền hạn để nhằm bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật vì mục đích vụ lợi; cản trở, can thiệp trái pháp luật vào các công việc giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án vì mục đích vụ lợi.

2.2 Đối với khu vực ngoài nhà nước

Các hành vi tham nhũng được thực hiện do người có chức vụ và quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức khu vực bên ngoài nhà nước bao gồm:

 • Tham ô tài sản
 • Nhận hối lộ
 • Đưa hối lộ hay môi giới hối lộ để giải quyết các công việc của doanh nghiệp, tổ chức của mình vì mục đích vụ lợi.
 1. Nguyên nhân của tham nhũng 

Nguyên nhân tham nhũng ở Việt Nam hình thành từ nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Quản lý Nhà nước chưa chặt chẽ: Nhà nước chính là đại diện cho quyền lực có chức năng điều chỉnh hài hòa các lợi ích của các giai cấp khác nhau. Những quyền lực này được trao cho những người đại diện nhà nước để thực thi các quyền lực công. Tuy nhiên, nếu không có các biện pháp kiểm soát thì sẽ dễ dẫn tới tham nhũng vì khi quyền lực càng cao và lòng tham cá nhân vượt quá giới hạn sẽ dễ gây tha hóa.
 • Các quy định, điều luật về phòng chống tham nhũng còn nhiều “lỗ hổng” hoặc chưa được thực thi một cách có hiệu quả trong thực tế: Đây là nguyên nhân gây nên tham nhũng vì khi khung pháp luật chưa chặt chẽ, đồng bộ và thực thi pháp luật còn non yếu thì sẽ là kẽ hở cho những người có chức vụ, quyền hạn có cơ hội để “lách luật” để thực hiện hành vi tham nhũng vì trục lợi.
 • Tư tưởng chính trị của đội ngũ có chức vụ, quyền hạn bị lệch lạc, suy thoái: Khi tư tưởng chính trị của bộ phận những người nắm giữ quyền lực bị suy thoái, họ sẽ quên đi lợi ích chung mà luôn muốn trục lợi về cho bản thân, người thân của mình không màng tới hậu quả.
 • Trình độ dân trí, kiến thức về pháp luật của người dân còn thấp: Đối mặt với những tình trạng tham nhũng, người dân chưa có trình độ dân trí cao sẽ bị các phần tử có chức vụ, quyền hạn có tư tưởng tham nhũng hạch sách, đòi hỏi nhằm trục lợi.
 1. Xử lý người có hành vi tham nhũng 
Xử lý người có hành vi tham nhũng
Xử lý người có hành vi tham nhũng

Người có hành vi tham nhũng là cán bộ, công chức nhà nước sẽ bị pháp luật nhà nước xử lý theo Luật phòng, chống tham nhũng 2018, Luật Cán bộ, công chức 2008 sửa đổi, bổ sung 2019 theo mức độ và tính chất như sau:

4.1 Xử lý kỷ luật

Cán bộ, công chức bị tòa án kết án về tội tham nhũng thì cán bộ đó đương nhiên sẽ bị buộc thôi việc kể từ ngày mà bản án, quyết định đó có hiệu lực pháp luật (Theo Khoản 3 Điều 78 Luật cán bộ, công chức 2008 sửa đổi bổ sung 2019).

Cán bộ, công chức bị kỷ luật cách chức do tội tham nhũng thì sẽ không được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý (Theo Khoản 4 Điều 82 Luật cán bộ, công chức 2008).

Theo Nghị định 112/2020/NĐ-CP công chức nếu có hành vi tham nhũng sẽ bị kỷ luật dựa vào mức độ, tính chất của hành vi như sau:

Khiển trách: Cán bộ, công chức vi phạm lần đầu, gây ra hậu quả ít nghiêm trọng.

Cảnh cáo: Cán bộ, công chức đã từng bị kỷ luật khiển trách nhưng vẫn tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Giáng chức: Cán bộ, công chức đã bị cảnh cáo nhưng vẫn tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cách chức: Cán bộ, công chức đã bị giáng chức nhưng vẫn tái phạm hoặc vi phạm lần đầu mà gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nhưng chưa đến mức bị buộc thôi việc; Các cán bộ, công chức tham nhũng có thái độ tiếp thu, biết sửa chữa, chủ động khắc phục hậu quả và có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Buộc thôi việc: Cán bộ, công chức đã bị cách chức nhưng vẫn tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

4.2 Xử lý hình sự

Nếu hành vi tham nhũng vi phạm các tội được nêu tại Điều 353, 354, 355, 356, 357, 358, 359 trong Bộ luật hình sự 2015 sẽ phải nhận hình phạt đi tù từ 2 năm trở lên hoặc tử hình tùy theo mức độ tham nhũng.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật chúng tôi về “Quy định về tham nhũng và xử lý tham nhũng”. Rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật chi tiết nhất.

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây