Quy định pháp luật về chơi hụi
Quy định pháp luật về chơi hụi
Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

Bạn được hàng xóm rủ rê chơi hụi mà chưa rõ chơi hụi là gì, chơi hụi có lời không nên cảm thấy khá hoang mang? Đừng lo lắng, bài viết này Luật sư tư vấn chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được chơi hụi có hợp pháp không, những quy định của pháp luật về chơi hụi.

 1. Chơi hụi là gì?

Chơi hụi (Hay họ, biêu, phường) là hoạt động góp tài sản mang tính tập quán dựa trên cơ sở thống nhất với nhau về loại tài sản góp để giao dịch giữa các thành viên của dây hụi với mục đích cơ bản là giúp đỡ nhau trong công việc buôn bán, làm ăn. Trong Điều 471 của Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

Họ, hụi, biêu, phường (Gọi chung là họ) là một hình thức trao đổi, giao dịch về tài sản theo tập quán, dựa trên cơ sở có được sự thỏa thuận của nhóm người tập hợp nhau nhằm đưa ra quy định về số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp hụi, lĩnh họ, cũng như quyền và nghĩa vụ của các thành viên. Mục đích của việc này là nhằm tương trợ trong nhân dân và thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cụ thể hơn, chơi hụi là khi một người chịu trách nhiệm làm chủ hụi và đi mời các thành viên (Con hụi) tham gia vào dây hụi của mình. Trong quá trình chơi, lúc đến hạn chủ hụi sẽ đi thu tiền của các con hụi. Khi đến kỳ mở hụi (Hốt hụi) con hụi sẽ được nhận số tiền hụi góp của tất cả thành viên trong đợt để dùng riêng cá nhân. Ngoài ra, trong một số trường hợp con hụi vá chủ hụi sẽ có thêm thỏa thuận trước về trích hoa hồng.

Sơ đồ cơ cấu tổ chức chơi hụi
Sơ đồ cơ cấu tổ chức chơi hụi

2. Quy định của pháp luật về chơi hụi, họ, biêu, phường

Trong Nghị định 19/2019/NĐ-CP có đưa ra các quy định về việc chơi hụi, họ, biêu, phường như sau:

2.1 Điều kiện tham gia 

Tại Điều 5, 6 Nghị định 19/2019/NĐ-CP có quy định về điều kiện trong quá trình chơi hụi như sau:

– Điều kiện làm chủ họ (Hụi, biêu, phường) gồm 3 điều kiện sau:

 • Chủ họ phải từ đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc các trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, có hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc gặp trở ngại trong việc nhận thức, làm chủ các hành vi của bản thân theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015.
 • Nếu trong trường hợp các thành viên tự tổ chức dây họ, người có số phiếu bầu từ hơn một nửa số thành viên sẽ trở thành chủ họ, trừ khi các thành viên đã có những thỏa thuận khác.
 • Người tham gia dây họ có đặt ra những thỏa thuận khác.

– Điều kiện để trở thành thành viên của hụi gồm có 3 điều kiện sau:

 • Người từ đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc các trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, có hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc gặp trở ngại trong việc nhận thức, làm chủ các hành vi của bản thân theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015.
 • Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có tài sản riêng cá nhân cũng có thể trở thành thành viên của dây họ. Lưu ý: Nếu tài sản riêng đó là bất động sản, nó phải được đăng ký để tham gia dây họ và được sự đồng ý từ người đại diện theo pháp luật.
 • Những điều kiện khác theo thỏa thuận của người tham gia dây họ.

2.2 Mức xử phạt về chơi hụi, họ, biêu, phường

Căn cứ theo Điều 16 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định về mức xử phạt hành chính khi vi phạm quy định về việc chơi hụi, họ, biêu, phường như sau:

– Mức phạt từ 2.000.000 đồng – 5.000.000 đồng đối với trường hợp:

 • Có sự thay đổi về nơi cư trú nhưng không thông báo cho các thành viên trong dây họ biết về địa chỉ cư trú mới.
 • Người chủ họ không thông báo chính xác và đầy đủ về số lượng dây họ, phần họ hoặc số lượng thành viên tham gia của từng dây họ của mình cho người muốn gia nhập vào dây họ.
 • Không lập biên bản thỏa thuận về dây họ hoặc lập biên bản nhưng không chứa các thông tin cần thiết theo quy định của pháp luật.
 • Chủ họ hoặc các thành viên không lập sổ họ.
 • Không giao các phần tiền họ theo đúng thỏa thuận cho các thành viên khi tới kỳ mở họ.
 • Chủ họ không cho các thành viên xem hoặc sao chụp sổ họ và cung cấp các thông tin có liên quan đến dây họ khi các thành viên yêu cầu.
 • Không giao giấy biên nhận cho thành viên tham gia khi thực hiện góp họ, nhận lãi hoặc thực hiện các giao dịch khác có liên quan.

– Mức phạt từ 5.000.000 đồng – 10.000.000 đồng đối với trường hợp:

 • Không thông báo bằng văn bản cho Uỷ ban nhân dân cấp xã tại nơi cư trú về việc tổ chức dây họ có giá trị phần họ được nhận trong một kỳ mở họ có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên.
 • Không thông báo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi hiện đang cư trú về việc tổ chức từ hai dây họ trở lên.
 • Mức phạt từ 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng đối với trường hợp:
 • Lợi dụng việc tổ chức họ để nhằm cho vay nặng lãi và lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định trong Bộ luật dân sự 2015.
 • Tổ chức họ với mục đích huy động vốn trái pháp luật.Vi phạm quy định hành chính về việc chơi hụi có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

2.3 Một số quy định khác

Ngoài những điều luật trên, pháp luật còn có những quy định về chơi hụi, họ, biêu, phường như sau:

 • Về việc gia nhập dây họ: Trừ khi có thỏa thuận khác, một người muốn gia nhập họ cần có sự đồng ý của chủ họ và tất cả các thành viên trong họ. Người gia nhập cần góp đầy đủ các phần họ theo thỏa thuận tính đến thời điểm tham gia.
 • Về việc chấm dứt họ: Dây họ sẽ được chấm dứt khi người tham gia dây họ có thỏa thuận, khi mục đích của người tham gia dây họ đã đạt được và khi thuộc các trường hợp khác theo quy định pháp luật.
3. Các hình thức chơi hụi, họ, biêu, phường

Hiện nay có 2 hình thức chơi hụi, họ, biêu, phường là: Chơi hụi có lãi và chơi hụi không có lãi.

Chơi hụi có lãi suất và chơi hụi không lãi suất
Chơi hụi có lãi suất và chơi hụi không lãi suất
3.1 Có lãi 

Đây là hình thức chơi hụi phổ biến nhất. Trong dây hụi, đôi khi sẽ xảy ra trường hợp thành viên tham gia cần tiền gấp và muốn hốt hụi khi chưa đến kỳ mới hụi, Lúc đó, người này sẽ được hốt hụi trước (Hụi chết) nhưng đồng thời phải chịu một phần lãi để bù vào cho các thành viên khác chưa cần tiền và đồng ý hốt hụi sau. Phần tiền lãi này sẽ được trừ vào tiền đóng hụi của các thành viên khác.

3.2 Không lãi 

Chơi hụi không lãi là khi một thành viên sau khi hốt hụi, họ vẫn phải đóng hụi tiếp tục cho đến khi tất cả các thành viên khác được hốt hụi. Khi kết thúc chu kỳ đó, người này sẽ hoàn vốn.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật chúng tôi về “Quy định pháp luật về chơi hụi và mức xử phạt”. Rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật chi tiết nhất.

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây