Phạt vi phạm hợp đồng
Phạt vi phạm hợp đồng
Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền, nghĩa vụ. Trong đó, phạt vi phạm hợp đồng là một trong những nội dung được áp dụng khi các bên có thỏa thuận trong hợp đồng. Vậy, pháp luật như thế nào về việc phạt vi phạm hợp đồng? Qua bài viết này Luật sư tư vấn chúng tôi sẽ phân tích rõ vấn đề trên.

  1. Hợp đồng dân sự

Cụ thể tại Điều 385, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 385. Khái niệm hợp đồng

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Có thể hiểu hợp đồng dân sự chính là hợp đồng và là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền nghĩa vụ dân sự.

Hợp đồng dân sự được ký kết theo đúng quy định của Pháp luật về hợp đồng và các văn bản pháp lý liên quan được Pháp luật bảo vệ. Mọi vi phạm về hợp đồng dân sự sẽ được xử lý theo thỏa thuận giữa các bên và theo quy định của pháp luật.

  1. Phạt vi phạm hợp đồng

Là việc bên có quyền lợi bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt nhất định vì vi phạm hợp đồng. Mục đích của việc xây dựng chế tài này là để răn đe, phòng ngừa vi phạm. Và giáo dục ý thức tuân thủ, chấp hành những cam kết đã được ghi nhận trong hợp đồng và trừng phạt bên có vi phạm hợp đồng.

Phạt vi phạm hợp đồng
Phạt vi phạm hợp đồng
  1. Điều kiện áp dụng

Điểm khác biệt của loại chế tài này so với những loại chế tài khác như: Buộc bồi thường thiệt hại, tạm ngừng thực hiện hợp đồng, hủy bỏ hợp đồng, buộc thực hiện đúng hợp đồng,… là loại chế tài này chỉ có thể được đặt ra nếu như trong hợp đồng có thỏa thuận.

Bên cạnh điều kiện phải được xác lập trong thỏa thuận, để có thể áp dụng trên thực tế loại chế tài này thì bên yêu cầu áp dụng phải chứng minh được những yếu tố sau:

  • Thiệt hại trên thực tế.
  • Hành vi vi phạm hợp đồng là nguyên nhân gây thiệt hại.
  • Có hành vi vi phạm hợp đồng.

4. Mức phạt vi phạm hợp đồng dân sự

Căn cứ theo Điều 418 Bộ luật Dân sự 2015, mức phạt vi phạm hợp đồng dân sự được quy định như sau:

  1. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.
  2. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.
  3. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.

Như vậy, mức phạt vi phạm hợp đồng dân sự chỉ được áp dụng chỉ khi có sự thỏa thuận và đàm phán giữa các bên. Tuy nhiên, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác. Mức phạt sẽ được áp dụng theo các luật liên quan.

Trên đây là toàn bộ nội dung phân tích của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật TNHH Vinlawyer về “Phạt vi phạm hợp đồng dân sự”. Công ty Luật TNHH Vinlawyer rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây