Những người không thể làm kế toán trưởng - Vinlawyer
Những người không thể làm kế toán trưởng - Vinlawyer
Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

Ai cũng biết để được bổ nhiệm Kế toán trưởng thì ngoài năng lực chuyên môn thì mỗi kế toán cần phải có lý lịch rõ ràng. Vậy những người không được làm kế toán trưởng là ai? Nếu cố tình bổ nhiệm một trong những người này thì doanh nghiệp sẽ phải chịu hậu quả như thế nào? Bài viết sau đây Luật sư tư vấn chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo.

  1. Tiêu chuẩn và điều kiện làm kế toán trưởng

Điều kiện làm kế toán trưởng được quy định tại Khoản 1 Điều 51 và Điều 54 của Luật Kế toán 2015, được hướng dẫn chi tiết tại Điều 21 của Nghị định 174/2016/NĐ-CP cụ thể như sau:

– Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

– Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên. Trường hợp doanh nghiệp có vốn điều lệ nhỏ hơn 10 tỷ đồng thì Kế toán trưởng và Người phụ trách kết toán chỉ cần có trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

– Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

– Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

2. Quy định pháp luật về những người không được làm kế toán trưởng

Những trường hợp không được làm kế toán trưởng cụ thể như sau:

Những người không thể làm kế toán trưởng - Vinlawyer
Những người không thể làm kế toán trưởng – Vinlawyer

2.1. Những người chưa đủ tuổi thành niên không được làm kế toán trưởng

Theo Luật Pháp Việt Nam quy định, những người từ đủ 18 tuổi trở lên được gọi là người thành niên, còn những người dưới 18 tuổi được gọi là những người chưa đủ thành niên.

– Những người chưa thành niên là những người chưa phát triển toàn diện về mặt thể chất, đồng thời cũng chưa có đủ quyền lợi hay nghĩa vụ của một công dân trưởng thành.

– Người chưa thành niên thường chưa ổn định về tâm sinh lý, suy nghĩ và làm việc theo cảm tính, hơn nữa chưa có trách nhiệm dân sự và chưa có quyền công dân thì đương nhiên không thể đủ tiêu chuẩn để trở thành kế toán trưởng của một doanh nghiệp.

– Ngay cả khi người đó nắm trong tay nghiệp vụ kế toán vững chắc hoặc là người nhà của chủ sở hữu doanh nghiệp thì trên mặt pháp lý họ vẫn không thể được bổ nhiệm thành Kế toán trưởng một cách hợp pháp.

2.2. Người bị hạn chế hoặc mất hành vi dân sự do toà án tuyên bố

Để tham gia vào các mối quan hệ pháp luật dân sự thì mỗi cá nhân cần phải có đủ năng lực pháp luật, cùng với đó là năng lực hành vi cần thiết phù hợp với từng mối quan hệ đó.

Năng lực và hành vi dân sự của mỗi cá nhân là không giống nhau, nó được phụ thuộc vào độ tuổi, thể chất bởi mỗi người sẽ có những nhận thức khác nhau về hành vi của họ thực hiện.

Một khi đã bị tòa án tuyên bố bị hạn chế hoặc bị mất hành vi nhân sự thì cá nhân không còn là một cá thể có suy nghĩ bình thường, họ có thể hành động một cách mất kiểm soát bất cứ lúc nào. Đương nhiên trường hợp này sẽ không đủ điều kiện để trở thành kế toán trưởng trong một doanh nghiệp.

2.3. Người bị buộc đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện

Vốn dĩ một người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có thể trạng hoàn toàn bình thường cũng đã khó được bổ nhiệm vào vị trí kế toán trưởng vì điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng yêu cầu rất cao, huống hồ là một người đang bị buộc đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hay là các cơ sở cai nghiện.

Về mặt pháp lý, đây là trường hợp bị nghiêm cấm không được bổ nhiệm thành kế toán trưởng. Những lãnh đạo cấp cao cần xem xét cẩn thận nhân viên cấp dưới hoặc tìm hiểu rõ những điều luật liên quan để không bổ nhiệm nhầm.

2.4. Những người bị truy cứu hình sự không được làm kế toán trưởng

Những người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự là những đối tượng có thể tạo ra những hành vi gây nguy hiểm cho người khác. Một khi đã lọt vào danh sách đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì đồng nghĩa với việc quyền công dân của họ cũng không còn được nguyên vẹn.

Khi đó họ sẽ chịu sự kiểm soát của cơ quan chức năng, và đương nhiên để trở thành một kế toán trưởng thì là điều không thể xảy ra.

2.5. Một số trường hợp khác không được làm kế toán trưởng

Ngoài những trường hợp nêu trên, một vài trường hợp nằm trong danh sách những người không được làm kế toán trưởng. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, người thân bao gồm cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh chị em ruột, vợ chồng của người đại diện theo pháp luật, người đứng đầu, giám đốc hoặc tổng giám đốc, cấp phó của người đứng đầu, phó tổng giám đốc, phó giám đốc phụ trách công tác tài chính kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán.

Thứ hai, những người đang làm quản lý, thủ kho, thủ quỹ, điều hành, những người được giao trọng trách mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán thường xuyên.

3. Hình phạt khi cố tình bổ nhiệm người không được làm kế toán trưởng

Về mặt giấy tờ, mọi quy định đối với trường hợp không được làm kế toán trưởng đều rất rõ ràng, tuy nhiên trên thực tế thì vẫn có không ít doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc đối với vấn đề đã được quy định này.Mặc dù biết các trường hợp không được bổ nhiệm làm kế toán trưởng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm.

Căn cứ khoản 2 Điều 17 Nghị định 41/2018/NĐ-CP  quy định hình phạt dành cho doanh nghiệp cố tình bổ nhiệm người không được làm kế toán trưởng cụ thể như sau:

 “2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không tổ chức bộ máy kế toán của đơn vị kế toán; không bố trí người làm kế toán, làm kế toán trưởng hoặc không thuê tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán làm kế toán, làm kế toán trưởng theo quy định;

b) Bố trí người làm kế toán mà pháp luật quy định không được làm kế toán;

c) Bố trí người làm kế toán, người làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định;

d) Bổ nhiệm kế toán trưởng, phụ trách kế toán không đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Bố trí người có trách nhiệm quản lý, điều hành đơn vị kế toán kiêm làm kế toán, thủ kho, thủ quỹ hoặc mua, bán tài sản trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa;

b) Bố trí người làm kế toán trưởng không đủ tiêu chuẩn, điều kiện quy định;

c) Thuê người làm kế toán trưởng không đủ tiêu chuẩn, điều kiện quy định.”

Đây là hình phạt mang tính chất răn đe, bất kể doanh nghiệp nào vi phạm cũng đều bị xử lý theo quy định, không nương tay, không có trường hợp ngoại lệ.

Như vậy, những người không được làm kế toán trưởng cũng khá dễ nhớ, tin chắc những ai làm việc trong môi trường doanh nghiệp thì đều nắm rõ được quy định này, tuy nhiên doanh nghiệp cần nâng cao tinh thần trách nhiệm với pháp luật để đảm bảo một môi trường cạnh tranh đầy công bằng.

Trên đây là toàn bộ nội dung phân tích của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật TNHH Vinlawyer về “Những người không được làm kế toán trưởng”. Công ty Luật TNHH Vinlawyer rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây