Giao kết hợp đồng qua email - Vinlawyer
Giao kết hợp đồng qua email - Vinlawyer
Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

Email là một phương thức trao đổi tài liệu, thư từ điện tử. Việc trao đổi thông tin qua phương thức này diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Do đó, nhiều người lựa chọn trao đổi thông tin qua Email thậm chí là ký kết hợp đồng. Vậy hợp đồng ký qua Email có được công nhận không? Bài viết dưới đây Luật sư tư vấn chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề trên theo quy định pháp luật hiện hành.

 1. Có được ký hợp đồng qua Email không?

Theo Điều 119 Bộ luật Dân sự năm 2015, các giao dịch dân sự có thể thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể. Đặc biệt:

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Ký hợp đồng qua email -Vinlawyer
Ký hợp đồng qua email – Vinlawyer

Luật Giao dịch điện tử cũng có quy định:

– Phương tiện điện tử được định nghĩa tại khoản 10 Điều 4 Luật Giao dịch điện tử năm 2005 gồm các hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự.

– Thông điệp dữ liệu là thông tin được gửi đi, tạo ra, nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử.

Như vậy, có thể thấy, việc ký hợp đồng bằng Email không thuộc trường hợp bị cấm và hình thức này được xem là giao kết hợp đồng bằng phương thức điện tử. Đây cũng được xem là việc ký hợp đồng bằng văn bản.

Vì vậy, ký hợp đồng qua Email vẫn được xác định là hợp đồng văn bản và sẽ hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện hợp pháp của hợp đồng theo quy định của pháp luật chuyên ngành về từng loại hợp đồng và đáp ứng đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng nêu tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015:

Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự phù hợp; tham gia với tinh thần tự nguyện;

Mục đích và nội dung của hợp đồng không vi phạm điều cấm, không trái đạo đức xã hội.

Đặc biệt, việc ký hợp đồng qua Email phải thể hiện được rõ ràng đang thực hiện việc giao kết hợp đồng mà không phải chỉ gửi cũng như nhận thông tin về loại hợp đồng dự kiến giao kết.

 1. Điều kiện để hợp đồng giao kết qua Email có hiệu lực pháp lý

  Điều kiện để hợp đồng giao kết qua email có hiệu lực - Vinlawyer
  Điều kiện để hợp đồng giao kết qua email có hiệu lực – Vinlawyer

Căn cứ theo Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng là:

 • Chủ thể có năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật dân sự và phải phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập
 • Chủ thể tự nguyện trong quá trình tham gia giao dịch dân sự, không có sự ép buộc
 • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không trái đạo đức xã hội, không vi phạm điều cấm của pháp luật

Từ những quy định trên, có thể thấy hợp đồng được giao kết qua email có hiệu lực khi đáp ứng đủ và đúng những yêu cầu của pháp luật về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. Qua đó, hợp đồng giao kết qua Email có hiệu lực nếu như:

 • Các bên tham gia hợp đồng phải đảm bảo xác nhận với các nội dung trao đổi có trong hợp đồng giao kết qua Email. Nội dung hợp đồng xác thực, súc tích và đúng mục tiêu.
 • Thông tin hợp đồng được xác lập qua email phải đảm bảo tính toàn vẹn. Ví dụ: Trong quá trình trao đổi hợp đồng các bên chỉ được sử dụng một Email duy nhất để có tính thống nhất xuyên suốt hợp đồng.
 • Các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng theo quy định chung của pháp luật cũng phải được bảo đảm.
 1. Một bên không thừa nhận hợp đồng qua Email, phải làm sao?

Điều 38 Luật Giao dịch điện tử năm 2005 quy định: Trong giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, thông báo dưới dạng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý như thông báo bằng phương pháp truyền thống.

Đồng thời, giá trị pháp lý của hợp đồng được ký thông qua Email không thể bị phủ nhận chỉ vì nó được thể hiện dưới dạng thông điệp điện tử mà không phải dưới dạng văn bản hoặc lời nói hoặc hành vi cụ thể.

Do đó, nếu hợp đồng đáp ứng đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thông thường thì nó hoàn toàn hợp pháp. Và khi đó, các bên đã được xem giao kết hợp đồng.

Nếu hai bên đã đồng ý ký hợp đồng qua Email và hợp đồng này đã đáp ứng điều kiện về hình thức cũng như nội dung đã được thể hiện theo đúng thoả thuận của các bên thì việc không thừa nhận hợp đồng ký bằng Email sẽ không được chấp nhận.

Khi đó, các bên có thể yêu cầu Toà án công nhận hợp đồng ký kết thông qua Email là hợp đồng hợp pháp hoặc tuyên hợp đồng đó vô hiệu nếu các bên cung cấp được đầy đủ bằng chứng chứng minh cho yêu cầu của mình.

Trên đây là toàn bộ nội dung phân tích của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật TNHH Vinlawyer về “Ký hợp đồng qua Email có hợp pháp không?”. Công ty Luật TNHH Vinlawyer rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn một cách tốt nhất.

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây