Vợ chồng chưa ly hôn nhưng không cho gặp con
Vợ chồng chưa ly hôn nhưng không cho gặp con
Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

Tình trạng chưa ly hôn nhưng không chung sống cùng nhau giữa các cặp vợ chồng không còn quá xa lạ trong xã hội ngày nay. Điều này kéo theo vấn đề liên quan đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Trên thực tế, không thiếu trường hợp khi tình cảm rạn nứt, người chồng/vợ bị ngăn cản, hạn chế bởi người còn lại không cho gặp con. Vậy phải làm gì nếu chưa ly hôn nhưng vợ/chồng không cho gặp con? Trong bài viết này, Luật sư tư vấn sẽ cung cấp các quy định pháp luật có liên quan và giải pháp xử lý khi chưa ly hôn nhưng vợ/chồng không cho gặp con.

  1. Vợ hoặc chồng cấm gặp con dù chưa ly hôn có vi phạm pháp luật không?

Khi hai vợ chồng chưa có quyết định hoặc bản án ly hôn của Toà án có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ chồng vẫn tồn tại bởi theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Theo đó, khi hai người vẫn là vợ chồng thì vẫn vẫn có quyền, nghĩa vụ ngang nhau, phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi sống mình và mất năng lực hành vi dân sự.

Thậm chí, cho dù có ly hôn, người vợ hoặc chồng được Toà án giao nuôi dưỡng con thì cũng không được cấm gặp con theo quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình:

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Do đó, khi chưa ly hôn, dù hai vợ chồng đã ly thân, mỗi người ở một địa điểm khác nhau thì không ai có quyền ngăn cấm quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng con của người còn lại. Đồng nghĩa, hành vi cấm gặp con khi chưa ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật.

Vợ chồng chưa ly hôn nhưng không cho gặp con
Vợ chồng chưa ly hôn nhưng không cho gặp con
  1. Phải làm gì khi chưa ly hôn nhưng chồng/ vợ không cho gặp con?

Nếu vi phạm vào điều này, căn cứ theo Điều 56 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa cha mẹ và con thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng về hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau: “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

Như phân tích ở trên, việc cấm chồng/ vợ gặp con là hành vi bị cấm. Đồng thời, theo quy định hiện nay, Luật Hôn nhân và Gia đình mới chỉ quy định về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn mà khi hai vợ chồng chưa ly hôn thì Luật chỉ quy định hai người có quyền ngang nhau trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc con.

Do đó, nếu người vợ/chồng bị cấm gặp con thì trước hết nên thoả thuận lại với người chồng, mặc dù hôn nhân tan vỡ do nhiều mâu thuẫn nhưng con cái là tài sản vô giá, vợ chồng nên nói chuyện nhẹ nhàng với nhau trước để giải quyết vấn đề bởi hiện nay chưa có quy định về việc giành quyền nuôi con khi chưa ly hôn.

Nếu thoả thuận không được, người vợ/chồng có thể yêu cầu các cơ quan liên quan đến hôn nhân gia đình như cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ… để các cơ quan này thực hiện hoà giải cũng như yêu cầu phải cho vợ/ chồng thăm nom con cái.

Sau khi thực hiện cả hai cách trên mà người chồng/vợ vẫn không cho gặp con thì người có thể làm đơn yêu cầu Toà án giải quyết vụ việc theo trình tự thủ tục sau đây:

Hồ sơ yêu cầu gồm có:

– Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự.

– Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu.

– Giấy khai sinh của con.

– Giấy tờ, chứng cứ chứng minh đã hoà giải nhưng không thành, người chồng vẫn ngăn cấm không cho vợ gặp con.

Toà án có thẩm quyền giải quyết :

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định, Toà án nhân dân cấp huyện nơi người yêu cầu Toà án cư trú, làm việc có quyền yêu cầu Toà án giải quyết yêu cầu khác liên quan đến hôn nhân và gia đình. Khi Tòa án giải quyết thì người chồng phải có nghĩa vụ cho vợ được gặp con cái, nếu cố tình không làm theo thì sẽ bị xử lý theo luật định.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật TNHH Vinlawyer về “Hai vợ chồng chưa ly hôn nhưng không cho gặp con”. Rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với Luật sư ly hôn để được sử dụng Dịch vụ tư vấn ly hôn hoặc tất cả các vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình để được giải quyết vấn đề một cách chính xác nhất.

Mọi thông tin liên hệ văn phòng gần nhất:

  • Luật sư chuyên ly hôn: 0918.22.99.88  Chát tin nhắn:  Zalo  hoặc Telegram
  • Tổng đài tư vấn: 0901.559.179 – 0915.559.279
  • Địa chỉ văn phòng: Số 320, ĐT743B, khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương
  • Địa chỉ giao dịch: Số 1/47A, Đường 22 tháng 12, Kp Hòa Lân 2, Phường Thuận Giao, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm:

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây