Giải quyết tranh chấp Hợp đồng thuê nhà
Giải quyết tranh chấp Hợp đồng thuê nhà
Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

Rất nhiều người dân có nhu cầu thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh. Tuy nhiên, việc bảo đảm tính chặt chẽ trong hợp đồng thuê nhà chưa có. Nhiều hợp đồng còn rất sơ sài khiến Hợp đồng không thành lập được dẫn đến nhiều phát sinh tranh chấp Hợp đồng thuê nhà giữa các bên. Chính vì thế, trong bài viết này Luật sư tư vấn chúng tôi sẽ khái quát những lưu ý giúp bạn giải quyết tranh chấp Hợp đồng thuê nhà ở, mặt bằng theo quy định pháp luật.

 1. Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà hay hợp đồng thuê nhà trọ là một một hình thức của hợp đồng thuê tài sản, theo đó hợp đồng thuê nhà (HĐTN) được hiểu là sự thỏa thuận giữa bên cho thuê giao nhà cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, trong đó bên thuê nhà phải trả tiền thuê nhà trừ trường hợp có quy định điều kiện khác.

Căn cứ theo quy định tại Điều 121, Luật nhà ở năm 2014 quy định hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản. Bên cạnh đó xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian thuê nhà.

Hợp đồng thuê nhà là một loại hợp đồng dân sự, theo đó bên cho thuê nhà giao lại nhà cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Hợp đồng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên, cũng như giải quyết các tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình thuê nhà.

Hai bên tiến hành ký kết Hợp đồng thuê nhà, mặt bằng kinh doanh
Hai bên tiến hành ký kết Hợp đồng thuê nhà, mặt bằng kinh doanh
 1. Các loại hợp đồng thuê nhà phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều loại hợp đồng thuê nhà như:

– Theo chủ thể thuê: Hợp đồng giữa chủ thể là cá nhân với cá nhân, tổ chức với cá nhân hoặc tổ chức với tổ chức.

– Theo thời hạn thuê nhà: Hợp đồng thuê ngắn hạn hoặc hợp đồng thuê dài hạn.

– Theo mục đích thuê nhà: Hợp đồng thuê nhà trọ, hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà kinh doanh.

– Theo ngôn ngữ làm hợp đồng: Hợp đồng thuê nhà song ngữ Việt – Anh, Hợp đồng thuê nhà song ngữ Việt – Pháp, hợp đồng thuê nhà song ngữ Việt – Thái Lan.

Tuy nhiên, loại HĐTN được hỗ trợ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg là hợp đồng phân theo mục đích sử dụng (loại hợp đồng thuê nhà trọ) của người lao động.

 1. Nội dung Hợp đồng thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh

Hợp đồng cho thuê nhà dựa trên sự thỏa thuận thống nhất giữa bên cho thuê và bên thuê nhà. Tuy nhiên nội dung chính của hợp đồng thuê nhà bao gồm các mục như sau:

1) Thông tin cá nhân của bên cho thuê và bên thuê nhà: Các thông tin gồm họ và tên của bên cho thuê và bên thuê nhà. Trường hợp là tổ chức cho thuê thì là tên của tổ chức, mã số thuế, người đại diện theo pháp luật.. và địa chỉ của các bên;

2) Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch: Đặc điểm về loại nhà và đặc điểm về  thửa đất ở gắn với nhà ở đó. VD: Nhà 5 tầng, diện tích 50m2, nằm ở số A, đường B, phường C, thành phố Dĩ An, Bình Dương.

3) Giá giao dịch nhà theo thỏa thuận: giá thuê theo tháng, theo quý, theo năm

4) Thời hạn và phương thức thanh toán tiền: VD thời hạn thuê 1 năm; phương thức thanh toán chuyển khoản hoặc trả tiền mặt trả trong thời gian từ ngày 5 đến ngày 10 hàng tháng.

5) Thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn cho thuê;

6) Các quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê và bên thuê;

7) Các thỏa thuận khác và cam kết của các bên;

8) Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

9) Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

10) Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Lưu ý: Hợp đồng cho thuê nhà không cần công chứng tuy nhiên phải có chữ ký của các bên để hợp đồng có tính pháp lý.

 1. Trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà đúng luật

 

Chấm dứt Hợp đồng thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh
Chấm dứt Hợp đồng thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh

Hợp đồng cho thuê nhà được chấm dứt trong nhiều trường hợp. Cụ thể các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo quy định tại Điều 131, Luật nhà ở năm 2014.

– Chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 84 , Luật Nhà ở 2014 trong trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

– Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt HĐTN ở khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1) Hết hạn hợp đồng thuê nhà; hoặc sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng nếu  trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt;

2) Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

3) Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, có quyết định thu hồi đất, giải tỏa…

4) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

5) Nhà ở cho thuê không còn;

6) Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt HĐTN ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

7) Đơn phương chấm dứt HĐTN theo quy định tại Điều 132 của Luật này.

 1. Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp Hợp đồng thuê nhà

Khi phát sinh tranh chấp các bên tiến hành thương lượng, thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích của nhau. Trường hợp các bên không thể giải quyết Tranh chấp hợp đồng thuê nhà ở, mặt bằng kinh doanh bằng thương lượng thì một bên có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bước 1: Đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp Hợp đồng thuê nhà. Sau khi đã nộp đơn khởi kiện kèm tài liệu, chứng cứ kèm theo Tòa án xem xét nếu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì người khởi kiện tiến hành làm thủ tục nộp tạm ứng án phí.

Bước 2: Tòa án sẽ xem xét đơn khởi kiện, nếu đáp ứng đủ điều kiện thì Tòa án sẽ thụ lý.

Bước 3: Tòa án tiến hành thủ tục trong tố tụng: Hòa giải và chuẩn bị xét xử.

Bước 4: Tòa án thực hiện mở xét xử sơ thẩm vụ án.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật TNHH Vinlawyer về “Trường hợp chuyển nhượng đất không có sổ đỏ”. Rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp Hợp đồng hoặc tất cả các vấn đề liên quan pháp lý.

Tư vấn giải quyết tranh chấp

 • Luật sư tư vấn hướng giải quyết những tranh chấp Hợp đồng đúng theo quy định pháp luật và đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng
 • Tư vấn trực tiếp Soạn thảo văn bản, đơn từ cần thiết cho các thủ tục trong quá trình tố tụng như đơn khởi kiện, đơn kháng cáo, đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự, …
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ
 • Chuẩn bị hồ sơ để làm các thủ tục pháp lý, …

Trực tiếp tham gia trong quá trình tố tụng

 • Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
 • Người được ủy quyền thực hiện những thủ tục pháp lý hoặc tham gia tố tụng tại phiên tòa tranh chấp.
Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số:

Đường dây nóng0918.22.99.88  Tổng đài tư vấn0901.559.179 – 0915.559.279

Trụ sở: Số 19 Đường Hai Bà Trưng, Phường Dĩ An, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

CN Thuận An: Số 1/47A, Đường 22 Tháng 12, Khu phố Hòa Lân 2, Phường Thuận Giao, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

CN Vincom Dĩ An: Số 320 Đường ĐT743B, Khu phố Tân Long, Phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây