Con dâu có được quyền hưởng thừa kế của cha mẹ chồng không? - Vinlawyer
Con dâu có được quyền hưởng thừa kế của cha mẹ chồng không? - Vinlawyer
Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

Trong gia đình nhiều khi con dâu là người gần gũi với cha mẹ chồng hơn cả con đẻ. Tuy nhiên, khi cha mẹ qua đời, theo quy định của pháp luật, người con dâu có được thừa kế từ cha mẹ chồng không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc? Bài viết này Luật sư tư vấn chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn đọc.

1. Thừa kế là gì?

Thừa kế là một chế định pháp luật dân sự, là tổng hợp các quy phạm pháp luật điều chỉnh việc dịch chuyển tài sản của người chết cho người khác theo di chúc hoặc theo một trình tự nhất định, đồng thời quy định phạm vi quyền, nghĩa vụ và phương thức bảo vệ các quyền của người thừa kế. Có thể hiểu, thừa kế là quyền của người để lại di sản và quyền của người nhận di sản.

Tóm lại, thừa kế là quá trình dịch chuyển tài sản thuộc sở hữu của mỗi cá nhân cho những người khác khi cá nhân có tài sản chết đi. Có hai hình thức thừa kế là Thừa kế theo di chúc  và thừa kế theo pháp luật.

2. Quy định về thừa kế

2.1. Về thừa kế theo pháp luật:

Theo Điều 649 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thừa kế theo pháp luật như sau:

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Hàng thừa kế là một trong những nội dung quan trọng trong thừa kế theo pháp luật. Việc xác định chính xác hàng thừa kế là căn cứ quan trọng để phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. 

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật của người để lại di sản thừa kế bao gồm:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoạ

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, nếu thừa kế theo pháp luật con dâu không thuộc hàng thứ kế nào của cha mẹ chồng.

 2.2. Về thừa kế theo di chúc:

 Theo Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 626. Quyền của người lập di chúc

Người lập di chúc có quyền sau đây:

 1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.
 2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.
 3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.
 4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.
 5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Như vậy, người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế theo ý chí của người đó trước khi chết. Theo quy định trên, con dâu vẫn được thừa kế di sản của bố mẹ chồng nếu bố mẹ chồng chỉ định con dâu là người thừa kế trong di chúc của mình.

3. Trường hợp con dâu được hưởng thừa kế của cha, mẹ chồng

Trường hợp con dâu được hưởng thừa kế của cha, mẹ chồng - Vinlawyer
Trường hợp con dâu được hưởng thừa kế của cha, mẹ chồng – Vinlawyer

Trường hợp 1: Bố mẹ chồng chết có để lại di chúc cho con dâu

Nhiều gia đình, người con dâu có khi lại là người gần gũi, chăm sóc cha mẹ chồng nhiều hơn con đẻ. Bởi thế, khi cha mẹ chồng chết đi thường để lại di chúc phân chia tài sản của mình cho con dâu.

Bởi Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015 bảo vệ quyền được chỉ định người thừa kế của người để lại di chúc. Do đó, người con dâu sẽ được hưởng phần di sản thừa kế từ cha mẹ chồng theo định đoạt trong di chúc.

Trường hợp 2: Con dâu được hưởng thừa kế từ chồng

Ngoài trường hợp nêu trên, người con dâu còn có thể được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng trong trường hợp con trai của người để lại di sản thừa kế chết sau khi cha mẹ chết.

Lúc này, sau khi cha mẹ chồng chết mà không để lại di chúc thì người con trai sẽ được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Nếu sau đó người này cũng chết thì phần di sản thừa kế mà người này được hưởng từ cha mẹ sẽ chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất của người này gồm: vợ, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi, con đẻ.

Bởi vậy, khi người chồng chết sau khi bố mẹ chồng chết thì người con dâu có quyền được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Vinlawyer về “Con dâu có được quyền hưởng thừa kế từ bố, mẹ chồng không?”. Công ty Luật TNHH Vinlawyer rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật một cách tốt nhất.

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện, hợp đồng online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây